Cách cài đặt mã nguồn WordPress từ localhost lên host và ngược lại

Viết bởi 

Một vấn đề gặp phải với nhiều bạn, đó là chuyển website Wordpress từ dưới local lên host và chuyển từ host về local thường bị lỗi đường dẫn, không thể truy cập được các trang con. Sau đây mình sẽ hướng dẫn từ cấu hình cho đến fix: Bạn chú ý cho mình Bước 6: Cập nhật Permalink

Một số lưu ý trước khi chuyển website từ localhost lên host

  1. Bạn phải tắt các plugin hỗ trợ tạo cache như WP Super Cache, W3 Total Cache và xóa nó đi. Sau khi chuyển lên host xong thì cài lại từ đầu.
  2. Tên miền phải đã được trỏ về host.
  3. Hãy chắc chắn website của bạn ở localhost không có quá nhiều dữ liệu vì càng nhiều dữ liệu, nhiều plugin thì sẽ dễ bị lỗi hơn.

Mục lục nội dung

 

Bước 1. Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bước 2. Upload và giải nén trên host

Bước 3. Xuất database ở localhost

Bước 4. Nhập database vào host

Bước 5. Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Bước 6. Cập nhật Permalink

Bước 7. Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Sử dụng plugin để chuyển

Bước 1. Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bây giờ bạn hãy vào localhost tại thư mục C:\\xampp\htdocs\thư-mục-của-bạn, chọn tất cả thư mục và tập tin có trong đó –> ấn chuột phải –> Send to –> Compressed (zip)

localhost-to-host-01

 

Sau đó bạn sẽ được một file .zip chứa các tập tin và thư mục website, hãy đổi tên file đó lại thành gì bạn thích (website.zip chẳng hạn).

localhost-to-host-02

Bước 2. Upload và giải nén trên host

Kế tiếp bạn đăng nhập vào control panel của host, vào File Manager và upload tập tin nén website.zip lên thư mục gốc (public_html) nếu bạn có nhu cầu sử dụng website với tên miền gốc là http://tên-miền-của-bạn.com/, nếu bạn muốn cài nó vào một thư mục nào đó như http://tên-miền-của-bạn.com/thư-mục/ thì cứ tạo một thư mục rồi upload lên.

Upload xong, hãy ấn chuột phải vào file .zip này vừa chọn Extract.

localhost-to-host-03

Giải nén xong bạn sẽ có các thư mục và tập tin của WordPress trên host thế này.

localhost-to-host-04

Bước 3. Xuất database ở localhost

Bây giờ bạn hãy tạo một database trên host để sử dụng nó cho website WordPress, cách tạo database mình đã có nói tại đây rồi.

Và hãy truy cập vào phpMyAdmin trên localhost theo địa chỉ http://localhost/phpMyAdmin và chọn database mà bạn đã cài WordPress ở localhost lên đó.

localhost-to-host-05

Sau đó chọn Export và ấn Go.

localhost-to-host-06

Lúc này bạn sẽ được một tập tin có phần mở rộng là .sql, đó chính là tập tin chứa toàn bộ database của website bạn.

Bước 4. Nhập database vào host

Bây giờ bạn hãy truy cập vào control panel của host và tìm đến phần phpMyAdmin.

localhost-to-host-07

Sau đó chọn database mà bạn mới tạo ra (database này phải mới hoàn toàn).

localhost-to-host-0

Sau đó chọn Import, upload file .sql ở máy tính của bạn lên, các thiết lập khác để nguyên và ấn Go.

localhost-to-host-09

Thông báo hiển thị đã nhập dữ liệu thành công.

localhost-to-host-10

Bước 5. Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Do ở localhost, chúng ta đã cài đặt website WordPress với thông tin database khác hoàn toàn với thông tin database trên host nên chúng ta phải sửa các thông tin đó lại cho khớp với thông tin database trên host thì website mới có thể chạy được.

Bây giờ bạn hãy đăng nhập vào FTP bằng FileZilla, vào thư mục đang chứa mã nguồn website WordPress và tìm đến file tên là wp-config.php và mở nó lên.

localhost-to-host-11

Nó có hỏi gì thì cứ ấn Ok đi, sau đó bạn chèn đoạn sau vào bên dưới <?php trong tập tin wp-config.php:

define('WP_HOME','http://example.com');
define('WP_SITEURL','http://example.com');

Nhớ thay example.com thành tên miền mà bạn đã thêm vào host, ví dụ của mình là thachpham.tv.

localhost-to-host-12

Tiếp tục tìm đến đoạn DB_NAME, sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên database của bạn trên host, tìm DB_USER và sửa giá trị của nó trong dấu  ‘ ‘ ở đằng sau thành tên username của database trên host, tìm DB_PASSWORD và sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ‘ đằng sau thành password của database username. Tất cả giá trị đều phải viết trong cặp dấu nháy chứ không nó sẽ bị lỗi.

localhost-to-host-13 Còn cái DB_HOST thì đa phần hiện nay chúng ta đều ghi là localhost, trừ một số nhà cung cấp host cá biệt họ sẽ dùng cái Database Host tên khác nhưng rất hiếm.

Sửa xong, lưu file này lại, tắt cửa sổ file đó đi rồi bạn sẽ thấy nó hỏi là có muốn upload lên lại không, ấn Yes.

localhost-to-host-14

Quá trình đã hoàn tất, bây giờ bạn thử truy cập vào địa chỉ Dashboard của website WordPress theo địa chỉ http://tên-miền-của-bạn.com/wp-admin và đăng nhập. Sau đó vào Settings –> Permalinks và ấn nút Save Change để nó cập nhật lại permalink nếu bạn có thiết lập, nếu không sẽ bị lỗi 404 khi vào xem các post và page.

Nếu bạn vào website mà gặp lỗi “Error establishing a database connection” nghĩa là bạn nhập thông tin database bị sai, hãy kiểm tra lại thông tin và nhập cho chính xác.

Bước 7. Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Khi bạn làm website ở localhost thì các đường dẫn như hình ảnh trong bài viết đều mang tên miền ở localhost, như vậy chỉ bạn mới thấy được thôi. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là thay thế các tên miền cũ ở localhost thành tên miền chính thức của website thông qua một plugin.

Bạn hãy cài plugin tên là Better Search Replace và kích hoạt nó lên. Kế tiếp là vào Tools –> Better Search Replace.

Ở khung Search for, bạn nhập chuỗi ký tự cần tìm, chuỗi ký tự ở đây chính là cái tên miền cũ của bạn trên localhost, ví dụ của mình là thachpham.local. Ở phần  Replace with, bạn nhập chuỗi ký tự cần thay thế, tức là tên miền sử dụng chính thức cho website, ví dụ của mình là thachpham.tv. Ở phần table, bạn ấn Ctrl + A để chọn tất cả table trong database, bỏ chọn phần Run as dry run, cuối cùng ấn Run.

better-search-replace-chuyen-host

Hoàn tất.

localhost-to-host-finish

Sử dụng plugin để chuyển

Nếu bạn đã biết cách làm thủ công như ở trên rồi và cần tìm một plugin để hỗ trợ chuyển website WordPress từ localhost lên host nhanh hơn, thì bạn có thể xem bài hướng dẫn chuyển host với Duplicator.

Với plugin này, bạn chỉ cần làm vài bước là website đã có mặt trên host mà không cần cập nhật lại tên miền.

Lưu ý rằng không phải host nào cũng có thể sử dụng Duplicator những các host tốt nhất mình có giới thiệu đều có thể dùng tốt plugin này.

 

 

Bài viết được lấy từ thachphamblogSln đc: 4492 lần
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 01 Tháng 10 2015 16:57